0819.938.995

Tiêm xơ búi trĩ và những điều cần biết

Tiêm xơ búi trĩ là một trong những phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến hiện nay. Nhưng đa số người bệnh đều không hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về tiêm xơ búi trĩ đến các bạn.

Nên biết: Chữa bệnh trĩ

Tiêm xơ búi trĩ là gì?

Tiêm xơ búi trĩ là gì?
Tiêm xơ búi trĩ là phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Tiêm xơ búi trĩ (hay còn gọi là chích xơ búi trĩ) là kỹ thuật được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Phương pháp áp dụng lần đầu tiên vào năm 1916 bởi bác sĩ Terrell. Bệnh nhân sẽ được tiêm sản phẩm gây xơ vào tĩnh mạch với mục đích tạo phản ứng viêm tĩnh mạch do hóa chất. Đồng thời kết hợp với chèn ép để các tĩnh mạch dính vào nhau. Kết quả là máu không lưu thông được đến các tĩnh mạch làm cho búi trĩ tự teo và rụng dần. Đối với phương pháp này đòi hỏi người bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm.

Quá trình tiến hành tiêm xơ búi trĩ

Để thực hiện việc tiêm xơ búi trĩ bác sĩ sẽ sử dụng loại sản phẩm có tác dụng xơ hóa hoặc hoại tử búi trĩ. Nhưng do các sản phẩm gây hoại tử búi trĩ dễ bị biến chứng viêm nhiễm, chảy máu nên thường không áp dụng. Ngược lại sản phẩm tiêm xơ hóa không gây các biến chứng nguy hiểm và không phá vỡ chức năng sinh lý bình thường của hậu môn nên được sử dụng nhiều.

Quá trình tiến hành tiêm xơ búi trĩ
Bác sĩ sẽ tiêm sản phẩm trực tiếp vào búi trĩ

Cách thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ không quá phức tạp. Đầu tiên, bác sĩ để bệnh nhân nằm nghiêng sang bên trái sao cho lộ hoàn toàn hậu môn. Sau đó vệ sinh khử trùng và gây tê vùng rìa hậu môn. Bác sĩ sẽ dùng kính soi để nhìn rõ búi trĩ và tiêm sản phẩm vào phần dưới niêm mạc trĩ. Liều lượng của sản phẩm sẽ được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào độ lớn của búi trĩ. Cuối cùng rút kim tiêm và dùng băng gạc hoặc bông gòn để cầm máu cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi. Tránh các vận động nặng và phải tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Những đối tượng không nên thực hiện tiêm xơ búi trĩ?

Những trường hợp sau không được sử dụng thủ thuật này để hỗ trợ điều trị.

 • Các đối tượng mắc bệnh liên quan đến hệ thống đường máu như máu khó đông, tiểu đường,… Những đối tượng này sẽ không được áp dụng kỹ thuật chích xơ búi trĩ để chữa bệnh.
 • Phụ nữ đang mang thai khi sử dụng kỹ thuật này có thể dẫn đến xảy thai.
 • Những người bị bệnh viêm đại tràng, trực tràng.
 • Đối với trường hợp trĩ nội sa ra ngoài trong một thời gian dài là niêm mạc bị xơ hoá cũng không nên áp dụng. Bởi vì khi tiêm sản phẩm vào sẽ làm cho vùng da bao bọc búi trĩ sưng lên. Từ đó làm cho cơ hoành hậu môn co giật gây phù nề, tắc động mạch và đau rát.
Khi nào nên tiêm xơ búi trĩ?
Phụ nữ mang thai không nên áp dụng phương pháp này

Chích xơ búi trĩ có hiệu quả không?

Trả lời cho vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa ra các ưu và nhược điểm của tiêm xơ búi trĩ. Từ đó người bệnh có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với tình trạng bệnh.

Ưu điểm chích xơ búi trĩ

 • Chỉ cần tiêm một lần, không làm cho người bệnh bị quá đau đớn
 • Người bệnh có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi tiêm 1 ngày
 • Chi phí cho việc áp dụng phương pháp tiêm xơ búi trĩ thấp
Chích xơ búi trĩ có hiệu quả không?
Chi phí hỗ trợ điều trị thấp

Nhược điểm chích xơ búi trĩ

 • Tỉ lệ tái phát bệnh cao
 • Khó kiểm soát được lượng sản phẩm tiêm vào cơ thể. Khi lượng sản phẩm tiêm quá nhiều có thể gây ra các chứng bội nhiễm như trĩ xơ kết quá lớn, hoại tử hoặc chảy máu nhiều
 • Có nhiều biến chứng có thể xảy ra

Theo thông kê, phương pháp chích xơ búi trĩ rất ít được người bệnh lựa chon. Tại sao lại vậy? chúng ta cùng điểm qua một số biến chứng từ phương pháp này có thể sảy ra.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi chích trĩ

Cũng giống như các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh khác, tiêm xơ búi trĩ có thể gây ra các biến chứng. Tùy vào từng trường hợp mà mức độ của những biến chứng này sẽ khác nhau. Một số biến chứng bệnh nhân thường gặp như:

 • Cơ thể người bệnh nhợt nhạt

Vấn đề này thường xảy ra với các bệnh nhân sau khi tiêm xơ búi trĩ. Bởi đây là một quá trình gồm nhiều công đoạn. Cùng với việc sản phẩm sẽ phát huy tác dụng thì không thể tránh khỏi mệt mỏi, đuối sức.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện chích trĩ
Người bệnh có thể mệt mỏi sau khi tiêm sản phẩm
 • Chảy máu

Trường hợp bác sĩ tiêm quá nhiều sản phẩm sẽ gây ra tình trạng niêm mạc bị loét dẫn tới xuất huyết nhiều. Để giải quyết vấn đề này, chỉ cần tiêm sản phẩm vùng dưới niêm mạc xung quanh điểm chảy máu. Cũng có thể dùng một miếng gạc nhỏ tẩm Adrenaline nồng độ 1/1000 đè chặt vào chỗ chảy máu trong vài phút. Đối với trường hợp nặng hơn thì cần phải khâu để cầm máu.

 • Trĩ sa

Biến chứng này thường hay gặp ở những bệnh nhân chích xơ búi trĩ độ 3. Tình trạng sưng phù và sa ra ngoài khiến cho người bệnh luôn muốn đi vệ sinh liên tục. Khi đi vệ sinh phải rặn nhiều khiến cho búi trĩ càng sa thêm. Nếu không đẩy lên sẽ gây chảy máu và thuyên tắc. Để hỗ trợ điều trị sa trĩ bạn chỉ cần đẩy trĩ lên được và cho người bệnh nằm nghỉ ngơi trên giường từ 2 – 3 ngày cho đến khi búi trĩ bớt sưng.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện chích trĩ
Phương pháp này có thể khiến người bệnh bị chảy máu
 • Nhiễm trùng ổ loét do tiêm xơ

Bệnh nhân bị nhiễm trùng ổ loét do tiêm xơ xảy ra khi bác sĩ tiêm sản phẩm quá nhiều. Viêm loét xảy ra sau khi bạn chích xơ khoảng một tuần. Đặc điểm là loét giới hạn rõ, có bờ cứng nên thường bị nhầm lẫn với tổn thương ung thư. Sau khoảng 1 tuần mới biết được có bị loét hay không, do đó bạn cần theo dõi thường xuyên để hỗ trợ điều trị kịp thời.

Khi bị loét, máu thường chảy không đáng kể nhưng cũng có khi chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải truyền máu. Ổ loét liền sẹo trong khoảng 3 – 6 tuần, thời gian này người bệnh cần nghỉ ngơi không nên chích xơ tiếp.

Ngoài những biến chứng kể trên thì việc tiêm xơ búi trĩ còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác. Người bệnh có thể bị áp xe dưới niêm mạc tại vị trí tiêm nhưng vấn đề này thường tự khỏi mà không cần đến bác sĩ. Bên cạnh đó, chứng áp xe tiền liệt tuyến hay tiểu ra máu cũng dễ xảy ra nếu tiêm quá sâu.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện chích trĩ
Tiêm xơ búi trĩ còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ

Tất cả những vấn đề trên đều chứng tỏ rằng, kỹ thuật tiêm xơ búi trĩ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Một người có tay nghề giỏi, nhạy bén sẽ hạn chế được những biến chứng cho bệnh nhân. Vì vậy, khi bạn muốn hỗ trợ điều trị bằng phương pháp này thì nên tìm cho mình một cơ sở uy tín để thực hiện. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa các tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin về phương pháp tiêm xơ búi trĩ, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Tuy bệnh trĩ là căn bệnh khó nói nhưng việc không đi khám để hỗ trợ điều trị sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn. Do vậy bạn nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Các tin liên quan