0819.938.995

Các mẹo chống say xe hiệu quả không cần dùng sản phẩm

Say tàu xe là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi không thể thích nghi được với không gian trên tàu xe. Tuy không phải bệnh lý gây nguy hại đến sức khoẻ, nhưng say tàu xe lại ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn một số mẹo chống say xe hiệu quả mà không cần dùng sản phẩm.

Say tàu xe do đâu?

Say tàu xe là hiện tượng xảy ra khi cảm nhận trong tai của bạn đối với chuyển động không khớp với những gì mắt thấy hoặc ngược lại. Đây là tình trạng phổ biến ở một số người khi di chuyển bằng xe hơi, tàu hoả, máy bay, tàu, thuyền,…

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng say tàu xe phải kể đến là:

  • Trạng thái tâm lý: Một số người luôn coi tàu xe là nỗi ám ảnh kinh hoàng, đến nỗi chỉ cần nhìn thấy tàu/xe là say xe.
  • Huyết áp thấp: Những người bị huyết áp thấp thường hay mắc các chứng chóng mặt, đau đầu. Khi di chuyển bằng tàu xe sẽ khiến huyết áp càng tụt nhanh hơn làm các hiện tượng trên càng trầm trọng, từ đó dẫn đến say xe.
  • Phản xạ thần kinh: Một số phản xạ thần kinh từ các cơ quan nội tạng như đói, ăn quá no, mệt mỏi, ốm yếu,… cũng là nguyên nhân dẫn đến say xe.
  • Dịch tiết ra trong tai: Các chất dịch trong tai sẽ tiết ra nhiều hơn khi di chuyển, từ đó gây ra cảm giác nôn nao, say xe.
  • Rối loạn tiền đình: Các mạch máu trong tai bị co thắt do ảnh hưởng từ sự rung lắc trong xe dẫn đến tăng thể thích chất nội dịch và giãn ống nội dịch. Từ đó dẫn đến mê đạo màng tai bị tích thuỷ gây nên rối loạn tiền đình. Đây được coi là nguyên nhân chính gây tàu xe.
Say tàu xe do đâu
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến say xe

Có nên sử dụng sản phẩm say tàu xe?

Thuốc chống say tàu xe được nhiều người sử dụng, có tác dụng ức chế, chống nôn, chống say. Do đó, với những người mắc chứng say xe thì nên sử dụng sản phẩm chống say xe để giảm thiểu cảm giác khó chịu cho cơ thể mỗi khi say xe.

Tuy nhiên, bạn không lạm dụng sản phẩm say xe bởi sẽ gây hại cho cơ thể. Thuốc chống say sẽ mang lại những tác dụng phụ khác nhau. Đặc biệt, những người mắc một số bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp, các vấn đề về nội tạng, đường tiêu hoá,… cần thận trọng mỗi khi dùng sản phẩm chống say xe.

Có nên sử dụng sản phẩm say tàu xe
Người bị say xe có thể uống sản phẩm say xe nhưng không nên lạm dụng

Các mẹo chống say tàu xe không cần sản phẩm

Ngoài cách uống sản phẩm chống say tàu xe, bạn có thể áp dụng các mẹo chống say xe đơn giản mà rất hiệu quả sau.

Mẹo chống say xe bằng hạt tiêu

Chuẩn bị 1 cốc nước chanh tươi, rắc 1 ít bột tiêu vào và thưởng thức. Hỗn hợp nước chanh và hạt tiêu sẽ giúp bạn cải thiện chứng đau đầu và chống say xe rất hiệu quả.

Mẹo chống say xe bằng trà xanh

Trước khi đi tàu xe, bạn nên uống một cốc trà xanh. Nếu không có thời gian uống trà, bạn có thể lấy vài lá trà xanh tươi và nhai khi ngồi trên xe. Mẹo chống say xe này tuy đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất tốt.

Mẹo chữa say xe bằng trà xanh
Mẹo chữa say xe bằng trà xanh

Mẹo chống say xe với trà gừng

Gừng được coi là loại thảo dược nổi tiếng chữa được nhiều loại bệnh và rất tốt cho sức khoẻ. Đối với những người say tàu xe, gừng có tác dụng chống nôn, hạn chế cảm giác buồn nôn và giúp hệ thống tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.

Trước chuyến đi, bạn chỉ cần uống một cốc trà gừng và luôn thư giãn trong thời gian trên xe.

Mẹo chống say xe bằng quế

Chữa say xe bằng trà quế mật ong là cách vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần pha một muỗng bột quế với nước ấm rồi cho thêm chút mật ong và thưởng thức trước chuyến đi.

Loại trà sẽ sẽ giảm thiểu cảm giác buồn nôn, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong suốt chuyến đi.

Mẹo chữa say xe bằng quế
Mẹo chữa say xe bằng quế

Mẹo chống say xe bằng vỏ cam, quýt

Giảm cảm giác buồn nôn và hạn chế ói mửa rất tốt bằng cách dùng vỏ cam hoặc vỏ quýt. Bạn chỉ cần kiếm một ít vỏ cam, quýt hoặc có thể thay thế bằng vỏ chanh, cuộn tròn  vỏ lại rồi nhét vào mũi. Tinh dầu từ vỏ các loại quả này sẽ giúp bạn chống lại cảm giác say xe rất hữu hiệu.

Mẹo chữa say xe bằng vỏ cam, quýt
Mẹo chữa say xe bằng vỏ cam, quýt

Ngoài các mẹo chữa say xe phía trên, những người bị say xe cũng cần chú ý các vấn đề sau:

  • Không nên nhịn đói khi đi xe.
  • Nhìn ra xa khi ngồi trên xe.
  • Chuyển hướng sự chú ý của bản thân để không nghĩ đến vấn đề say xe, từ đó sẽ giảm cảm giác buồn nôn.
  • Chú ý thông gió bằng cách mở cửa sổ xe hoặc mở điều hoà.
  • Không nên ăn ngay sau khi nôn.

Có thể thấy, say xe luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Tuy nhiên, với các mẹo chữa say xe trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn chống lại cảm giác say xe một cách hiệu quả nhất.

Các tin liên quan