038.424.1590

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khoẻ của bạn?

Đau bụng là hiện tượng sức khoẻ phổ biến mà ai cũng từng gặp phải. Tuy nhiên, mỗi vị trí đau bụng và đặc điểm của từng cơn đau sẽ cảnh báo những vấn đề nhất định về tình trạng sức khoẻ của bạn.

Trong y học, “bụng” hay “ổ bụng” là khu vực  được tính từ mũi ức xuống đến đáy chậu, được chia thành 2 vùng chính là thượng vị và hạ vị. Trong ổ bụng gồm nhiều gồm nhiều các tạng như dạ dày – tá tràng, tuỵ tạng, lá lách, gan, ruột, hệ tiết niệu,…

Mỗi cơn đau đến từ các vị trí khác nhau trong ổ bụng sẽ cảnh báo, phản ánh tình trạng sức khoẻ hiện tại của mỗi người. Do đó, chúng ta cần hết sức chú ý mỗi khi các cơn đau bụng xảy đến.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về từng vị trí đau bụng và bệnh bạn có thể mắc phải.

vị trí đau bụng
Đau bụng là triệu chứng thường gặp và rất quen thuộc với mỗi chúng ta

Đau vùng phía trên cùng bên phải bụng

Phần bụng này chứa gan và túi mật nên những nguyên nhân gây đau bụng sẽ xuất phát chủ yếu từ 2 cơ quan này. Tuỳ từng hiểu hiện của cơn đau bạn có thể dự đoán được bệnh của mình.

 • Đau dữ dội, đột ngột rồi ra khu vực vai phải; cơn đau thường xuất hiện sau các bữa ăn có nhiều chất béo thì khả năng cao bạn đã mắc sỏi mật.
 • Viêm túi mật có các biểu hiện như: Đau nhói hoặc chuột rút âm ỉ lan ra vai hoặc lưng phải; thời gian kéo dài cơn đau lên đến vài giờ.
 • Những người mắc viêm gan thường thấy đau âm ỉ hoặc đau nhói; cơn đau hết nhanh.
Đau vùng phía trên cùng bên phải bụng

Đau vùng giữa phía trên cùng của bụng

Khu vực bụng này gồm phần đầu của ruột non, một phần lớn tuyến tuỵ và tá tràng. Bạn có thể xác định vị trí đau bụng và bệnh dựa vào các biểu hiện sau:

 • Dấu hiệu của viêm tuỵ: Đau lan ra lưng, thường xuyên, đặc biệt đau hơn khi ăn, nhất là ăn thực phẩm nhiều chất béo.
 • Đau dữ dội kèm theo cảm giác buồn nôn; tiêu chảy sưng bụng thì có khả năng vùng thượng vị của bạn có vấn đề. Trường hợp này người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để chuẩn đoán bệnh sớm nhất.
 • Biểu hiện của ợ nóng  hoặc khó tiêu: Vùng ngực thấy nóng rát; ho nhiều, đau họng; vị axit trong miệng, khí nhiều; cảm giác buồn nôn, đầy hơn.
 • Khi bạn cúi người hoặc nằm xuống, cơn ợ nóng trở nên khó chịu hơn; kèm theo đó là cảm giác đau ngực, ợ hơi thì đó là dấu hiệu của thoát vị tạm thời.
 • Chứng loét tá tràng: Cơn đau xuất hiện giữa các bữa ăn hoặc nửa đêm và chỉ dịu đi nếu người bệnh ăn thêm món ăn nào đó.
Đau vùng giữa phía trên cùng của bụng

Đau vùng trên cùng bên trái bụng

Khu vực này dạ dày chiếm phần hơn nên các cơn đau xuất hiện thường liên quan chủ yếu đến cơ quan này.

 • Khi có các cơn đau dữ dội, dai dẳng kèm cảm giác buồn nôn hoặc bị nôn thì khả năng cao bạn bị viêm hoặc đau dạ dày
 • Các cơn đau đặc biệt dữ dội khi đói thì có thể là dấu hiệu của loét dạ dày.
Đau vùng trên cùng bên trái bụng

Đau hai bên phần giữa bụng

Các cơn đau ở khu vực này xảy ra có thể do thận hoặc các vấn đề bởi ruột già. Vị trí đau bụng và bệnh có thể được xác định dựa vào các dấu hiệu sau:

 • Cơn đau lan ra vùng lưng, kèm theo cảm giác ớn lạnh và một số triệu chứng như tiêu chảy, sốt, buồn nôn chứng tỏ bạn có khả năng bị nhiễm trùng thận.
 • Nếu cơn đau dữ dội hơn nhưng xuất hiện theo đợt và lan xuống vùng dưới thì đây là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Ngoài ra, cơ thể bạn còn xuất hiện một số triệu chứng như: sốt, buồn nôn, nôn; đi tiểu liên lục, có lúc xuất hiện máu.
 • Bạn có thể bị táo bón nếu cơn đau bụng xuất hiện kèm theo chứng đầy hơi, khi đại tiện phân cứng và khô, gây cảm giác đau rát ở hậu môn.
Đau hai bên phần giữa bụng

Đau ở vùng chính giữa bụng

Các cơn đau ở vùng chính giữa bụng có liên quan nhiều và chặt chẽ với ruột non và ruột già.

 • Những người viêm ruột sẽ cảm thấy đau bụng, chuột rút kèm theo tiêu chảy nghiêm trọng, sốt, cơ thể mệt mỏi và giảm cân.
 • Còn nếu bị đau bụng kèm nôn mửa, tiêu chảy, khó đại tiện hoặc xì hơi thì bạn nên cẩn thận vì có thể bạn đã mắc chứng tắc nghẽn ruột non.
 • Một loại bệnh khác là thoát vị rốn nếu các cơn đau đi kèm sưng phình gần rốn và gây cảm giác khó chịu.
Đau ở vùng chính giữa bụng

Vị trí đau ở bên phải bụng dưới

Khu vực này có ruột thừa, cơ quan nhỏ giữ các vi khẩn có ích giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hoá tốt hơn.

Khi có các cơn đau nhói kèm theo các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn và sốt thì đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm ruột thừa.

Vị trí đau ở bên phải bụng dưới

Vị trí đau ở bên trái bụng dưới

Cơn đau xuất hiện từ vị trí này cùng cảm giác đầy hơi, chuột rút; có khi hư xuất hiện; tiêu chảy hoặc táo bón kèm theo có thể đây là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Vị trí đau ở bên phải bụng dưới

Đau ở khu vực giữa vùng bụng dưới

Bàng quang và các cơ quan sinh sản tập trung chủ yếu ở vùng bụng này. Bạn có thể dựa vào đặc điểm của các cơ đau để xác định bệnh.

 • Đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát khi tiểu, nước tiểu có màu sắc khác thường thì khả năng cao bạn bị nhiễm trùng bàng quang.
 • Còn nếu vùng chậu bị đau đột ngột, kéo dài trong nhiều tháng thì đây là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường ở cơ quan sinh sản của bạn.
Đau ở khu vực giữa vùng bụng dưới

Có thể thấy, vị trí đau bụng sẽ phản ánh nhiều về tình trạng sức khoẻ của bạn. Do đó, việc xác định được vị trí đau bụng và bệnh sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng sức khoẻ của mình tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ tới bạn nhiều thông tin bổ ích và giúp bạn biết cách xác định vị trí đau bụng và bệnh mà bạn có thể mắc phải, từ đó đưa ra những phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Các tin liên quan