038.424.1590

Chứng đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh gì – Cách chữa trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể xuất hiện đơn lẻ không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác khiến nhiều người chủ quan, từ đó bỏ qua cơ hội phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm.

Khái quát về chứng đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu là hiện tượng không hiếm gặp hiện nay. Bệnh có thể biểu hiện dưới dạng chảy máu sau phân hoặc trong phân có lẫn máu. Trường hợp trong phân có máu thường rất khó phát hiện bằng mắt thường, đây có thể là dấu hiệu của việc chảy máu dưới đường tiêu hoá hoặc đoạn trên đường tiêu hoá. Máu có màu đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc thâm đen tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như bộ phận mắc bệnh chảy máu, lượng máu chảy ra và thời gian máu đọng.

Khái quát về chứng đi ngoài ra máu
Hiện tượng đi ngoài ra máu ngày càng trở nên phổ biến

Trong một số trường hợp nhẹ có thể tự khỏi và không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Tuy nhiên, có những trường hợp là dấu hiệu báo trước của các triệu chứng, bệnh nặng cần người bệnh chú ý để phát hiện sớm và có phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Vậy đi ngoài ra máu là bị bệnh gì?

Đi ngoài ra máu là bị bệnh gì?

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu là một trong nhiều triệu chứng sớm và điển hình của bệnh trĩ. Khi quan sát, người bệnh thấy máu thường có đỏ tươi, bị lẫn trong phân hoặc chảy ra khi ngồi xổm. Đi kèm triệu chứng trên thì người mắc bệnh trĩ còn cảm thấy đau rát, ngứa ngáy, khó chịu ở vùng hậu môn.

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đồng thời, bệnh trĩ khi không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của bệnh trĩ
Đi ngoài ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của nứt kẽ hậu môn

Khi thấy mình đại tiện ra máu rất có thể bạn đã bị nứt kẽ hậu môn. Nguyên nhân chính gây nứt kẽ hậu môn là táo bón. Với bệnh này, người bệnh thường có dấu hiệu chảy máu trong phân nhưng không nhiều, máu có màu đỏ nhạt. Lúc này, người bệnh thường cảm thấy đau rát hậu môn đặc biệt là khi đại tiện kèm theo máu tươi, đồng thời thấy có dịch chảy ra ở vết nứt hậu môn.

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của Polyp trực tràng

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng. Chúng được hình thành do sự sinh trưởng quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết ở mạch trực tràng.

Triệu chứng thường gặp nhất của những người mắc Polyp trực tràng là đi đại tiện ra máu tươi, máu thường phủ ngoài mặt phân, không trộn vào trong phân. Một số trường hợp có nhiều khối Polyp có kích thước lớn dần trên 5mm được các bác sĩ cảnh báo bệnh có nguy cơ phát triển thành ung thư trực tràng sau này.

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của Polyp trực tràng
Polyp trực tràng là nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng hiện nay

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

Đi ngoài có phân màu đen kèm theo máu là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hiện tượng này ít phổ biến và thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh khi khối u lớn bị vỡ hoặc hoại tử,…

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng có thể được báo cho bạn sớm thông qua biểu hiện đi ngoài ra máu. Khoảng 60% bệnh nhân mắc ung thư trực tràng có biểu hiện đi đại tiện ra máu, đây được coi là triệu chứng điển hình của bệnh. Máu có thể có màu đỏ, đôi khi có thể ẩn trong phân và xuất hiện với số lượng không nhiều.

Ung thư trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng, trực tràng, thường là do sự phát triển của Polyp trực tràng. Ngoài hiện tượng đại tiện ra máu, người mắc ung thư trực tràng còn có các dấu hiệu khác như: Đau bụng, chướng bụng; táo bón, thói quen đại tiện thay đổi; tiểu không tự chủ, tiểu gắt; buồn nôn, giảm cân không rõ lý do, cơ thể mệt mỏi,…

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng
Một trong những biểu hiện của ung thư trực tràng là đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu – dấu hiệu của viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ

Khi mắc bệnh này, người bệnh thường có các dấu hiệu như đi ngoài ra máu kèm theo mủ hoặc dịch nhầy. Máu xuất hiện có thể là màu đen, đỏ thẫm hoặc hồng tuỳ vào vị trí bị xuất huyết. Ngoài ra, các biểu hiện như sốt cao, đại tiện nhiều lần, đau bụng dưới cũng sẽ xuất hiện kèm.

Người bệnh cần làm gì khi bị đi ngoài ra máu

Tình trạng đi ngoài ra máu được coi là dấu hiệu của nhiều loại bệnh. Trường hợp máu lẫn với phân và chảy với lượng nhỏ thì rất khó quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, đến giai đoạn máu chảy nhiều thì có nghĩa bạn đã mắc bệnh và bệnh đang tiến triển nhanh.

Chính vì thế, để phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm, chúng ta cần chú ý quan sát và thường xuyên kiểm tra tổng quát cơ thể để có thể phát hiện bệnh nhanh nhất. Trường hợp tình trạng đi ngoài ra máu kéo dài và lượng máu chảy ra ngày càng nhiều, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và phát hiện bệnh sớm, từ đó kịp thời đưa ra những phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về bệnh đi ngoài ra máu, giúp bạn biết cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Các tin liên quan